Trang chủ Tin TứcTủ bảo quản thực phẩm - Hướng dẫn bảo quản thực phẩm an toàn

Tủ bảo quản thực phẩm - Hướng dẫn bảo quản thực phẩm an toàn


Đa số các khách hàng của Á châu thường có thói quen bảo quản các loại thực phẩm khác nhau ở chung 1 vị trí và bảo quản ở cùng 1 nhiệt độ. Nhưng không phải bảo quản mọi thực phẩm đều giống nhau, và thời gian bảo quản như thế nào để chúng không mất giá trị dinh dưỡng thì nhiêu khách hàng còn chưa biết đến. Sau đây là những lưu ý khi bảo quản thực phẩm đúng cách với tủ bảo quản thực phẩm mong quý khách hàng lưu ý để bảo quản thực phẩm đúng cách và đảm bảo giá trị dinh dưỡng cho món ăn của nhà hàng:

- Đầu tiên thực phẩm phải được bảo quản trong hộp bảo quản thực phẩm. Thông thường Khách hàng thường sử dụng đồ nhựa để bảo quản thực phẩm. Nhưng hộp nhựa chứa chất BPA, nguy hại cho sức khỏe. Vì vậy nếu dùng hộp nhựa thì nên chọn sản phẩm không chưa BPA thường ghi là "BPA-free" hoặc nên dùng hộp đựng bằng thủy tinh có ưu điểm dễ nhìn thấy thức ăn từ bên ngoài.

Không nên để các loại thực phẩm dễ hỏng như thịt, cá, hải sản, trái cây quá 2 tiếng ở nhiệt độ thường, mà phải bỏ chúng vào tủ bảo quản thực phẩm

 

tủ bảo quản thực phẩm

Trước khi bảo quản cần rửa sạch, thay túi, giấy gói khác. Không để chung các loại đồ tươi, sống thực phẩm chín. Những thực phẩm có nước như cá, thịt, nên bọc kín để ngăn dưới cùng hoặc ngăn đông của tủ bảo quản thực phẩm, để riêng biệt, tránh nước chảy vào thực phẩm khác làm bẩn. Điều lưu ý mà mọi người hay mắc phải là không để hoa quả cùng với nhau, bởi vì một số loại quả có đặc tính thải ra khí gas Ethylen làm cho rau củ mau hỏng hơn. Tùy loại thực phẩm mà có thời gian bảo quản khác nhau. Đối với thịt cá tươi muốn để lâu nên bảo quản lạnh từ 0 - 4 độ C, giò chả nếu nguyên cái phải bảo quản ở 0 - 7 độ C, thì dùng được từ 7 - 10 ngày, trứng sống trong tủ lạnh còn nguyên vỏ thì có thể bảo quản được từ 3 - 5 tuần. Với rau, có thể bảo quản được khoảng 10 ngày nếu khách hàng bỏ lá rau sâu, lá dập, cắt bỏ phần rễ, rửa sạch cho vào bao sốp, túi buộc kín để ở ngăn mát tủ bảo quản thực phẩm

Vào mùa hè nhiệt độ bên ngoài môi trường rất cao nên thực phẩm hàng ngày nếu không biết cách bảo quản rất dễ hư hỏng, nhưng không phải bất kỳ loại thực phẩm nào cũng để được vào tủ bảo quản thực phẩmSau đây là những điều lưu ý khi bảo quản:

Tủ bảo quản thực phẩm nên được duy trì ở nhiệt độ từ 1 - 4 độ C khi bảo quản rau củ quả. Bở vì vi khuẩn thường phát triển mạnh khi nhiệt độ cao hơn 4 độ C, làm hỏng các loại thực phẩm. Nếu nhiệt độ quá thấp thì rau quả có thể bị đóng băng

Vì vậy, nếu như trong trường hợp bị mất điện mà nhiệt độ tủ bảo quản thực phẩm vẫn dưới 4 độ C thì những thực phẩm đó vẫn dùng được, nhưng nếu nhiệt độ tủ bảo quản thực phẩm ở trên 4 độ C trong hơn 2 giờ đồng hồ thì thực phẩm đó cần phải bỏ đi.

Những rau củ phát ra Ethylene và Hấp thụ Ethylene

- Các thực phẩm phát ra Ethylene gồm: táo, lê, chuối, đào, mận, dưa đỏ, dưa hấu, nấm, cà chua

- Các thực phẩm hấp thụ Ethylene gồm: các loại rau, rau lá xanh, đậu, cà rốt, dưa chuột, cà tím, đậu Hà lan, ớt, khoai tây.

Khi những thực phẩm này hấp thụ hóa chất Ethylene chúng sẽ có một số biểu hiện như: rỗ và điểm mày nâu trên lá, búp bông cải xanh, dưa chuột trở nên vàng, cà rốt bị đắng khi ăn.

Những rau củ có mùi hôi khi bảo quản

Táo gây mùi do bị hấp thụ mùi bắp cải, cà rốt và hành. Lê tỏa mùi do hấp thụ bắp cải, cần tây, cà rốt, hành tây và khoai tây. Hành củ và hành lá phát ra mùi do hấp thụ mùi từ táo, cần tây, bắp cải, rau lá xanh, nấm, lê.

Một số rau quả phát ra mùi hôi

Táo gây mùi do bị hấp thụ mùi bắp cải, cà rốt và hành

Lê gây mùi hôi do hấp thụ bắp cải, cần tây, cà rốt, hành tây và khoai tây

Hành củ và hành lá phát mùi do hấp thụ mùi từ táo, cần tây, bắp, nho, rau lá xanh, nấm, lê

Những thực phẩm tạo mùi này cũng là những loại rau củ quả bị mất độ ẩm nhanh chóng và cần được lưu trữ trong túi, trong hộp kín khi để trong tủ bảo quản thực phẩm

Mẹo lưu trũ rau quả trong tủ lạnh

Không rửa rau quả trước khi cho vào tủ lạnh và chỉ rửa trước khi bỏ ra sơ chế hoặc ăn. Vì quá nhiều độ ẩm trên thực phẩm sẽ gây ra những bất lợi và có thể khiến chúng bị biến màu.

cắt bớt ngọn của một số thực phẩm như củ cải, cà rốt, xu hào,... trước khi để vào tủ lạnh.

Luôn đảm bảo các thực phẩm nhạy cảm với hóa chất Ethylene và thực phẩm phát ra mùi hôi bằng việc bọc gói riêng biệt khi để trong tủ bảo quản thực phẩm

Thời gian lưu trữ rau quả trong tủ bảo quản thực phẩm

Thời gian 2 - 3 ngày: măng tây, cải bắp

Thời gian 3 - 5 ngày: bông cảnh xanh, đậu lima, đậu Hà lan, hành lá.

Thời gian 1 tuần: đậu, súp lơ, dưa chuột, rau lá xanh, tỏi tây, rua diếp, ớt, bí ngô

Thời gian 1 - 2 tuần: cần tây

Thời gian 2 tuần: củ cải, cà rốt

 

Những rau củ không nên lưu trữ trong tủ bảo quản thực phẩm

Khoai tây: tốt nhất không nên lưu trữ trong tủ lạnh vì gnay cả ở nhiệt độ bình thường, chúng vẫn có thể tươi ngon vài ngày

Cà chua: tốt nhất nên lưu trữ chúng ở nhiệt độ khoảng 16 độ C và chúng sẽ bị mất hương vị nếu lưu trữ trong tủ lạnh

Củ cải xanh: củ cải xanh cũng không nên lưu trữ trong tủ lạnh và nên sử dụng kịp thời vì việc lưu trữ trong tủ lạnh khiến chúng phát sinh mùi khá mạnh mẽ.

Khách hàng thường có thói quen cho thực phẩm vào tủ lạnh ngay khi được mua về. Tuy nhiên đó lại là do bạn chưa hiểu hết về cách sử dụng của tủ bảo quản thực phẩm  trên thực tế nó lại không vạn năng đến như vậy. Với một số thực phẩm như rau cải, cà rốt, nho, táo, xoài... nếu cho vào tủ lạnh ngày  thì sẽ làm vô hiệu hóa hoạt động của các enzim, giảm dinh dưỡng đồng thời các chất độc cũng vì thế mà khó được phân giải ra ngoài.

Lời khuyên cho khách hàng là sau khi mua thực phẩm về hãy để ở ngoài 2 - 3 tiếng đồng hồ sau đó mới cho vào tủ bảo quản thực phẩm . Như vậy vừa đảm bảo được độ tươi ngon vừa giữ được các chất dinh dưỡng có trong rau, củ, quả.

Một số loại rau, củ, quả như: dưa chuột, cà chua, chuối...không nên để trong tủ bảo quản thực phẩm  thời gian dài vì nó sẽ bị mềm, nẫu, giảm giá trị dinh dưỡng và mất đi mùi vị tươi ngon. Với những thực phẩm này thời gian để tủ lạnh tối đa là 3 ngày. Trước khi cho vào tủ bảo quản thực phẩm  bạn nên để khô thực phẩm, ráo nước tránh trường hợp do bị ướt thực phẩm nhanh hỏng.

Bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh đúng cách để chống vi khuẩn xâm nhập

Đồ ăn trong tủ lạnh không được giữ quá lâu, kể cả bảo quản ở ngăn đông. Nhiều đồ ăn bảo quản được 1 tuần như thịt, cá kho...nhưng cũng có những đồ ăn chỉ bảo quản được 1 ngày như canh, rau xào....Nếu không xử lý sớm, các loại đồ ăn này có thể bị hỏng, thậm chí gây ra nhiều chất độc hại cho cơ thể. " Nhiều người nghĩ bỏ vào tủ bảo quản thực phẩm đến khi nào cũng được nhưng khi đưa ra ăn thì lại bị nhiễm độc. Các vi khuẩn phát triển gây ra nấm môc, vi sinh chuyển hóa thành các chất gây độc hại cho cơ thể.

 

tủ bảo quản thực phẩm

Tủ bảo quản thực phẩm có thể bảo quản thực phẩm tươi lâu, tránh thiu thối, hư hỏng. Tuy nhiên, việc bảo quản không đúng cách đã và đang làm giảm tác dụng của thiết bị cất trữ hiện đại này.

Những lưu ý khi sử dụng tủ bảo quản thực phẩm

Khách hàng có thể xem tủ bảo quản thực phẩm - cách lắp đặt, sử dụng trong các bài viết trước do Á châu cung cấp

Một số quy định về thời gian lưu trữ của thực phẩm trong tủ bảo quản thực phẩm

 

- Để tránh thời gian tồn trữ quá lâu, khách hàng nên có một bảng ghi các loại thực phẩm cất giữ, tứcreo ngoài tủ bảo quản thực phẩm để tiện theo dõi.

- Một số thực phẩm cần được xử lý trước khi bỏ vào tủ bảo quản thực phẩm

Rau tươi phải ngắt bỏ lá úa

Cá phải bỏ ruột, làm sạch

Thức ăn nóng cần để nguội

Thực phẩm cho vào túi kín tránh biến chất, khô héo

Thực phẩm đông lạnh đã qua quá trình làm tan băng không nên đưa vào tủ bảo quản thực phẩm

Không để thức ăn sống và chín lẫn nhau nhằm tránh ô nhiễm. Giữa các thực phẩm nên có khoảng cách tương đối đừng để quá sát nhau.

Khi lấy thực phẩm ra, dùng bao nhiêu thì lấy bấy nhiêu, tránh dùng không hết lại cho vào tủ bảo quản thực phẩm

 

https://achaukitchen.vn

 


ASIA PTS CO.,LTD: Tư Vấn, Thiết Kế, Sản Xuất, Cung Cấp, Lắp Đặt Các Sản Phẩm Bếp Công Nghiệp